Giá Tốt 4 You
- 0903.79.16.26
- 0907.09.17.36
Email

 
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trau dồi lòng nhân ái

Mỗi cái tốt trong con người đều cần được vun đắp mỗi ngày từ những điều nhỏ nhặt. Chúng ta đừng bỏ qua những điều nho nhỏ trong cách cư xử với nhau để cuộc sống tốt hơn, nhẹ nhàng hơn.

1. Hãy biết ơn những gì bạn có. Con người thường có thói quen chấp nhận bản thân, chấp nhận cuộc sống và mọi điều xung quanh như một điều tất yếu. Hãy dành vài phút mỗi ngày để suy nghĩ về những gì bạn có và về những người hoặc những điều bạn cần biết ơn vì những gì mình đang có.

2. Thể hiện lòng biết ơn của bạn. Đừng giữ sự biết ơn trong lòng. Đừng ngần ngại hay lười biếng nói "cảm ơn" mỗi khi ai đó làm giúp mình một điều dù nhỏ. Ngay cả những từ ngữ hoặc cử chỉ đơn giản nhất của lòng biết ơn (một nụ cười, một cái nắm tay,...) cũng có thể làm cho một người nào đó cảm thấy vui hơn và một ngày của họ trở nên ý nghĩa hơn.

3. Hãy nhẹ nhàng, thận trọng khi phê bình người khác. Ý kiến xây dựng là cần thiết, nhưng tất cả mọi thứ đều có giới hạn. Nếu mục đích phê bình là để làm bẽ mặt một người chứ không phải là chỉ cho người đó thấy cái sai thì đó không phải là một lời phê bình mà là sự xoi mói.

4. Hãy cư xử với sự hiểu biết. Mỗi con người có ý kiến và quan điểm riêng nhưng điều này không ngăn cản bạn lắng nghe quan điểm của người khác và cố gắng để hiểu nó. Điều này sẽ không chỉ để giúp bạn tránh được nhiều xung đột mà còn mở rộng kiến thức cho bạn. Chỉ có những người hẹp hòi và cứng đầu thì mới sợ nghe ý kiến khác với mình.

5.Đừng tiết kiệm lời khen. Thay vì tập trung sự chú ý vào những điều nhỏ nhặt khiến bạn phiền lòng ở một người nào đó, hãy chú ý đến những điều khiến bạn thích thú ở người ấy. Đó có thể chỉ là nụ cười, mái tóc, giọng nói hay một đôi giày mới... Một khi bạn tìm thấy được một điểm tốt nào đó, hãy nói cho người đó biết. Lời khen có thể làm nên điều kỳ diệu. Nó có thể cải thiện tâm trạng của một người.

6. Làm những việc tốt nho nhỏ. Nhường đường khi đi xe, mang giúp vật nặng cho ai đó, dắt người già qua đường... có thể là những điều rất nhỏ nhưng không phải là vô ích. Cách tốt nhất để nâng cao tinh thần của bản thân, để cảm thấy vui vẻ là làm điều tốt cho người khác.

7. Tránh xung đột. Điều này không có nghĩa là bạn nên luôn luôn đồng ý với tất cả mọi người, phải cũng ừ, sai cũng gật. Quan trọng là cố gắng không để lãng phí thời gian và năng lượng của bạn vào những cuộc xung đột vô ích chẳng dẫn đến đâu. Cần chấp nhận thực tế là có những người bạn sẽ không bao giờ hiểu họ và họ cũng không bao giờ hiểu bạn. Chấp nhận nó, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

8. Hãy tử tế với chính mình. Cách bạn đối xử với những người khác ảnh hưởng đến cách bạn cư xử với bản thân, và ngược lại

Quỳnh Anh - Báo Thanh Niên

Nhóm thiện nguyện Thiện Duyên
Xem trên: